เลือกใช้ผ้าฝ้ายกับบ้าน โรงแรม อพาร์ทเมนต์อย่างไรให้ลูกค้าติดใจ

ประสบการณ์ที่น่าประทับใจของการเข้าพักที่โรงแรมหรูต่างๆ ของคุณ นอกจากเรื่องความสะดวกสบายและการบริการที่ดีของพนักงานโรงแรมแล้ว เรื่องของความนุ่มสบายสะอาดของ ผ้าโรงแรม ทั้งผ้าปูเตียง, ผ้าขนหนูหรือผ้าอเนกประสงค์ต่างๆ เหล่านี้ ก็ล้วนเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความประทับใจอันดีให้กับลูกค้าได้เช่นเดียวกัน

ผ้าที่ใช้ในโรงแรม อพาร์ตเมนท์ที่พักมีแบบหรือประเภทใดบ้าง

ผ้าปูโรงแรมชนิด softex หรือ ผ้า Microtex

เป็นผ้าเส้นใยสังเคราะห์ โพลีเอสเตอร์ แต่ได้ผ่านกระบวนการการทอเพิ่มขึ้นเพื่อให้เส้นใย หนานุ่มกว่าเดิม เนื้อผ้าถูกสังเคราะห์ขึ้นมาเพื่อให้ความรู้สึกเหมือนกับ เป็นผ้าฝ้าย คุณสมบัติช่วยในเรื่องของการระบายความร้อนได้ดีและ มีสัมผัสที่นุ่มสบายผิว ป่องกันไรฝุ่น ซักง่ายและแห้งเร็ว อายุการใช้งาน อยู่ได้ถึง1-2ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา ผ้าชนิดนี้เหมาะสำหรับโรงแรม ที่ต้องการประหยัดต้นทุน เช่น โฮสเทล โรงแรมรายวัน งานธุรกิจด้านงานบริการ สปา นวดแผนไทย ต่างๆ เพราะสะดวกซักง่ายและแห้งไว ไม่ยุ่งยาก

ผ้าปูโรงแรมชนิด cotton satin 100%

สีขาวริ้ว ขาวเรียบ เป็นผ้าที่ทอจากเส้นฝ้ายธรรมชาติเช่นเดียวกับผ้า cotton แต่แตกต่างกัน ด้วยวิธีการทอที่จะให้ความนุ่มพิเศษมากกว่าผ้าฝ้ายธรรมดา สุดแสนจะนุ่มและระบายอากาศได้ดีเยี่ยม นิยมใช้ในโรงแรมที่ต้องการ เพิ่มมูลค่าให้กับห้องพัก ให้ดูดีมีราคาเพราะด้วยความที่เป็นเนื้อเนียนนุ่ม น่าสัมผัส รีดนิดหน่อยก็สามารถปูได้อย่างสวยงามเรียบเนียน ราคาก็จะ สูงขึ้นมาหน่อยแต่คุณภาพดี ส่วนผ้าทอลายริ้วจะมีทั้งผ้าสีและผ้าขาว

วิธีดูแลรักษา : เหมือนกับผ้าฝ้าย 100% คือ ซักด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ และอบผ้าด้วยความร้อนไม่เกินอุณหภูมิ 30 องศาแต่ถ้าโดนความร้อนสูง ผ้าจะเหลืองมีลักษณะเหมือนรอยไหม้ วัสดุไม่ลามไฟและจำเป็น ต้องรีดเพื่อช่วยให้เรียบ

3 ชนิดของ ผ้าปูที่นอนโรงแรม

ผ้าปูที่นอนโรงแรมชนิด TC180T

เป็นผ้าปูที่นอนโรงแรมที่ผสมระหว่างผ้าฝ้ายจำนวน 35% และโพลีเอสเตอร์ 65% ด้วยคุณสมบัติของผ้าฝ้ายที่มอบความสบาย ระบายอากาศได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และคุณสมบัติของโพลีเอสเตอร์ที่ทนทานต่อการใช้งาน เนื้อผ้ายับค่อนข้างยาก มีน้ำหนักเบา โปร่ง ซึ่งเหมาะสำหรับโรงแรม หรือห้องพักรายวัน, รายชั่วโมง หรือห้องสปา เนื่องจากแห้งค่อนข้างเร็ว

ผ้าปูที่นอนโรงแรมชนิด cotton 100%

เป็นผ้าฝ้ายที่ทำจากเส้นด้ายธรรมชาติ มีคุณสมบัติในเรื่องของความนุ่มสบาย และเนื้อสัมผัสไม่หยาบกระด้างจนเกินไป ยิ่งซักทำความสะอาดยิ่งนุ่ม รวมถึงสามารถระบายอากาศได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หากซักบ่อยก็ไม่เกิดปัญหาผ้าเหลืองแม้แต่น้อย ที่สำคัญคือ มีความทนทานต่อการใช้งาน

ผ้าปูที่นอนโรงแรมชนิด softex หรือ Microtex

เป็นผ้าเส้นใยสังเคราะห์โพลีเอสเตอร์ ซึ่งได้ผ่านกระบวนการทอที่เพิ่มขึ้น เพื่อให้เส้นใยมีความหนานุ่มมากกว่าเดิม สามารถระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยป้องกันไรฝุ่นได้อีกด้วย สามารถซักได้บ่อย เนื่องจากซักง่าย แห้งเร็ว ไม่ยุ่งยาก รวมถึงมีอายุการใช้งานนานถึง 1-2 ปี โดยขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาเป็นสำคัญ เหมาะสำหรับโรงแรม หรือห้องพักที่ต้องการประหยัดต้นทุนเป็นอย่างยิ่ง

วิธีการดูแล : เหมือนกับชนิดผ้า cotton 100% ที่ต้องการน้ำอุณหภูมิปกติในการซัก และไม่อบผ้าด้วยความร้อนสูงเพราะจะทำให้ ผ้าหดและเสื่อมสภาพเร็วได้

ผ้าปูที่นอนโรงแรมชนิด cotton satin 100%

เป็นผ้าปูที่นอนโรงแรมที่ทอจากเส้นฝ้ายธรรมชาติเหมือนกับผ้า cotton แต่มีความแตกต่างกันตรงวิธีการทอ ที่จะช่วยให้เนื้อผ้ามีความหนานุ่มเป็นพิเศษกว่าผ้าฝ้ายธรรมดา มีคุณสมบัติในการระบายอากาศ ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับห้องพักได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

วิธีการดูแล : ใช้วิธีเดียวกับผ้าฝ้าย100% คือซักผ้าด้วยอุณหภูมิน้ำปกติและไม่ควรอบผ้าในอุณหภูมิที่สูงเกินกว่า 30 องศาเซลเซียส ถ้าโดนความร้อนสูงผ้าจะเหลืองเหมือนเป็นรอยไหม้ซึ่งจะเห็นได้ว่า ผ้าปูที่นอนโรงแรม มีหลากหลายชนิด สำหรับท่านใดที่มีความสนใจ และต้องการเปลี่ยนผ้าปูที่นอนที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ให้มีสัมผัสเหมือนกับว่ากำลังพักอยู่ที่โรงแรมอย่างไรอย่างนั้น ก็สามารถหาซื้อได้ตามช่องทางโซเชียลต่าง ๆ หรือหาซื้อจากร้านขายเครื่องนอนโดยตรง

ผ้าสำหรับใช้กับห้องน้ำ

ประกอบด้วยผ้าขนหนูสำหรับเช็ดตัว, ผ้าเช็ดมือ, ผ้าเช็ดหน้าหรือเช็ดผม และผ้าสำหรับรองเช็ดเท้า จะต้องมีคุณสมบัติดูดซับน้ำได้ดี ส่วนใหญ่ ผ้าโรงแรม ที่ใช้ทำผ้าขนหนูนั้น จะนิยมทำจากผ้าฝ้ายธรรมชาติ หรือ Cotton 100 % โดยผ่านกระบวนการนำเส้นใยฝ้ายมาปั่นจนกว่าจะกลายสภาพเป็นเส้นด้าย ต่อจากนั้นค่อยนำมาทอแบบแน่นหนาเป็นพิเศษ มีการเย็บริมผ้าด้วยเทคนิคเฉพาะเพื่อเสริมความแข็งแรง มักเป็นเส้นด้ายแบบขนคู่ เพราะให้สัมผัสที่นุ่มแน่นและดูหรูหรา

วิธีการดูแลรักษา : สามารถทำการซัก อบ รีดได้ในอุณหภูมิสูง โดยที่เนื้อผ้าไม่ไหม้หรือหดตัว และสามารถซักล้างด้วยเครื่องซักผ้าแบบอุตสาหกรรม โดยไม่ก่อให้เกิดขุยผ้าขณะใช้งาน

ผ้าสำหรับใช้กับแผนกอาหารและเครื่องดื่ม :

ประกอบด้วย ผ้าเช็ดปาก, ผ้าปูโต๊ะ และผ้าอเนกประสงค์ต่างๆ สำหรับ ผ้าโรงแรม ที่ใช้ในส่วนนี้การใช้ผ้าคอตตอน 100 % ก็ยังเป็นที่นิยมสำหรับโรงแรมโดยทั่วไป ส่วนใหญ่จะทอด้วยความแน่นของเส้นใย 160 เส้น/ ตร.นิ้ว หากต้องการเพิ่มความหรูหราจะทอแบบ Satin ที่มีความเรียบเงา หากเป็นผ้าสำหรับปูโต๊ะมักจะเคลือบสารกันน้ำเกาะ (Water Repellent) เพื่อป้องกับคราบเครื่องดื่มหรืออาหารไม่ให้เข้าไปในเส้นด้าย บางโรงแรมจะมีการลงแป้งแข็งเพื่อให้ผ้าเกาะโต๊ะและไม่ลื่นไหลง่าย

วิธีการดูแลรักษา :ใช้วิธีเดียวกับผ้าฝ้าย100% คือซักผ้าด้วยอุณหภูมิน้ำปกติและไม่ควรอบผ้าในอุณหภูมิที่สูงเกินกว่า 30 องศาเซลเซียส
และนี่คือประเภทของ ผ้าโรงแรม ต่างๆ ที่นิยมใช้กันเป็นส่วนใหญ่ จากบทความที่เราได้กล่าวมานั้นจะเห็นได้ว่า ส่วนใหญ่จะเลือกใช้ผ้าฝ้าย100%

Shopping Cart